Quản trị website Phát triển web Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Bài này mình sẽ chia sẻ quy trình viết bài chuẩn SEO đối với website WP có sử dụng Plugin Seo Yoast. Phải nói là nhờ có plugin này, việc viết bài chuẩn SEO trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn hãy xem để có một bài viết chuẩn SEO, bạn phải làm những việc gì nhé!

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Ở các bài trước mình đã giới thiệu một cấu trúc và những nguyên tắc cơ bản của một bài viết chuẩn SEO. Dựa vào

Xác định từ khóa, tiêu đề

Trước khi viết bài chuẩn SEO, bạn cần xác định từ khóa bạn viết là gì. Từ khóa SEO cần đạt được các mục đích:

– Có lượt tìm kiếm. Dĩ nhiên rồi, không ai tìm thì SEO làm gì 😀

– Ít cạnh tranh. Đối với trình độ gà chíp, nên tập viết các từ ít cạnh tranh. Bạn sẽ có nhiều động lực hơn khi thấy từ khóa của bạn lần đầu tiên xuất hiện trên trang đầu tiên. Giảm giác đó rất tuyệt vời đấy!

Vậy làm sao biết từ khóa đó có dễ lên top hay không? Có ai tìm kiếm hay không. Bạn xem thêm tại bài: Cách chọn từ khóa viết bài chuẩn SEO hiệu quả.

Sau khi xác định được từ khóa, tiến hành khai báo từ khóa vào SEO Yoast. Kéo xuống phía dưới bài viết, tại phần Yoast SEO, bấm vào Focus Keyphrase. Nhập từ khóa vào ô Focus Keyphrase.

quy trình viết bài chuẩn SEO

Dựa vào từ khóa cần SEO, bạn lựa chọn một tiêu đề phù hợp cho bài viết. Cần đặt tiêu đề hấp dẫn, và kích thích người dùng.

quy trình viết bài chuẩn SEO

Lập dàn ý

Sau khi có từ khóa, các bạn tiến hành lập giàn ý cho bài mình chuẩn bị viết. Ví dụ cụ thể nhất, chính là bài này mình đang viết. Giàn ý mình lên có nội dung như sau:

quy trình viết bài chuẩn SEO

Bạn cần lập giàn ý ra trước, để biết được rằng nội dung mình sắp viết đã đầy đủ chưa. Đồng thời định hình nội dung liền mạch và không bị lộn xộn.

Viết nội dung

Sau khi có dàn ý, dựa vào bài Cấu trúc bài viết chuẩn Seo, bạn hãy triển khai nội dung vào giàn ý vừa lập. Trong quá trình viết bài, lưu ý một số điểm như sau:

– Mỗi đoạn không được quá 300 chữ

– Trước từng đoạn cần có Heading (thẻ H).

– Mỗi câu phải ngắn hơn 20 chữ.

Việc viết bài theo các nguyên tắc này, khiến bài viết mạch lạc và dễ cho người đọc hơn. Và con bọ Google cũng dễ thu thập tài nguyên trên website của bạn hơn. SEO Yoast cũng hỗ trợ bạn check tính dễ đọc. Hãy kéo xuống phần Yoast SEO, vào mục “Phân tích khả năng dễ đọc”. Nếu có những yếu tố chưa tốt, plugin sẽ thông báo để bạn sửa. Trường hợp khả năng đọc tốt, sẽ hiển thị xanh như thế này:

quy trình viết bài chuẩn SEO

Tối ưu SEO

Sau khi triển khai nội dung của bài viết, cần tối ưu SEO cho bài viết này. Cụ thể bao gồm:

Tối ưu SEO Yoast

Phần này là tối ưu giao diện hiển thị khi tìm kiếm trên Google. Bạn kéo xuống dưới bài viết, vào mục Yoast SEO và bấm “Sửa snippet”. Các trường thông tin tương tự khi tìm kiếm trên GG sẽ hiện ra. Việc của bạn là điền vào các hạng mục:

1. Tiêu đề SEO: Nên bắt đầu bằng từ khóa cần SEO.

2. Đường dẫn: Nên dùng từ khóa SEO không dấu, nhớ là cách nhau bằng dấu gạch ngang.

3. Thẻ mô tả: Hãy viết sao thật tự nhiên và chất lượng, vì nó đôi khi quyết định việc người dùng có click vào trang web của bạn khi được tìm thấy trên Google.

Hãy xem mình tối ưu SEO cho bài viết này như thế nào:

quy trình viết bài chuẩn SEO

Sau khi tối ưu giao diện hiển thị khi tìm kiếm, bạn kiểm tra lại xem còn lỗi nào chưa chuẩn SEO hay không. Nếu tất cả đều tốt, Yoast SEO sẽ thông báo như thế này, quá tuyệt nhé:

quy trình viết bài chuẩn SEO

Chọn chuyên mục, thẻ

Phần này nằm ở cột bên phải của bài viết. Bạn nên chọn đúng chuyên mục và thẻ cho bài viết, để dễ dàng cho người đọc có thể tìm kiếm và đọc những bài có liên quan. Xem ví dụ:

Tối ưu hình ảnh

Để trang web của bạn được tối ưu về tốc độ load, cần nén ảnh trước khi đăng lên bài viết. Bạn có thể xem công cụ nén ảnh mình thường sử dụng tại bài: Một số công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

Như những bài trước mình có đề cập đến việc “hình ảnh phải có từ khóa trong alt ảnh”. Vậy nó nằm ở đâu? Để thêm được alt ảnh (văn bản thay thế) bạn bấm vào hình ảnh đã thêm, chọn biểu tượng chỉnh sửa.

Tại bảng chi tiết hình ảnh, bạn gõ từ khóa của bài vào ô “Văn bản thay thế” như hình. Sau đó cập nhật hình ảnh là xong.

Có bao nhiêu hình xuất hiện trong bài, bạn đều phải thêm alt ảnh cho chúng.

Chèn link liên kết

Có 02 loại liên kết:

– Liên kết nội bộ: tức là đi từ bài này sang bài khác trong cùng 01 website mà bạn đang viết bài. Nên đi từ 2-3 link nội bộ đến những bài khác có liên quan với nhau.

– Liên kết ngoài: là liên kết trỏ ra một website khác cùng nội dung liên quan với bài đang viết. Nên đi về website trong hệ thống của bạn hoặc các bài có liên quan tại các website uy tín.


Đây là quy trình viết bài chuẩn SEO mà mình thường sử dụng. Dĩ nhiên, với kinh nghiệm viết bài thường xuyên, mình viết khá nhanh và thành thạo. Tuy nhiên đối với các bạn “gà chíp” chưa định hình được quy trình. Đi theo quy trình viết bài này sẽ dễ, hiệu quả và không bị thiếu sót yêu cầu chuẩn SEO.

<< Một số công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO >>

Thành Thượng
Thành Thượng
Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc phá kỷ lục của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa bạn và bản thân bạn mà thôi.

XEM NHIỀU NHẤT

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO thông thường

Bài này mình chia sẻ cấu trúc bài viết chuẩn SEO mà mình thường hay dùng. Việc sử dụng một cấu trúc bài viết khoa học...

Thẻ H là gì? Cách sử dụng thẻ H đúng cách

Như các bạn đã biết, để có được một bài viết chuẩn SEO thì có rất nhiều yếu tố. Và Thẻ Heading (thẻ H)...

Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Bài này mình sẽ chia sẻ quy trình viết bài chuẩn SEO đối với website WP có sử dụng Plugin Seo Yoast. Phải nói là nhờ...

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Khi bạn tìm hiểu các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản. Đa phần cũng từng nghe về “SEO” rồi đúng không? Nếu chưa từng...

Chia sẻ theme Naturalife – Mỹ phẩm thiên nhiên

Hôm nay mình sẽ chia sẻ theme Naturalife mà mình đã từng dùng cho một dự án website về mỹ phẩm. Nếu bạn nào...