Quản trị website Phát triển web Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Khi bạn tìm hiểu các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản. Đa phần cũng từng nghe về “SEO” rồi đúng không? Nếu chưa từng hoặc láng máng chưa hiểu nó là gì. Thì bạn có thể hiểu theo cách nôm na của mình:

SEO là việc tối ưu website, để khi có người tìm kiếm 01 từ khóa nào đó. Thì website của bạn sẽ xuất hiện tại vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Dễ hiểu không? Nếu chưa hiểu vui lòng Inbox mời mình một ly cà phê, sẽ giải thích cho hiểu. Nhé! 😀

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Để một website có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, thì bao gồm rất nhiều công việc và thủ thuật. Ở bài này, với mức độ “gà chíp” chân ướt chân ráo vào nghề viết bài chuẩn SEO. Bạn cần phải hiểu những nguyên tắc viết bài chuẩn SEO là gì. Thì mới có thể tự viết một bài viết chuẩn SEO được nhé! Ở bài viết này, mình sẽ chỉ nói về các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO đối với công cụ tìm kiếm Google. Các công cụ khác có các thuật toán khác, nhưng gần như là tương tự.

Tiêu đề phải chứa từ khóa

Hãy nhớ: tiêu đề bài viết bắt buộc phải chứa từ khóa SEO!

Ví dụ như bài này, mình viết cho từ khóa nguyên tắc viết bài chuẩn SEO. Nên tiêu đề sẽ là “Bài 01: Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản“.

Lý do: Vì đa số website hiện nay đều nhận tiêu đề bài viết là thẻ H1. Mà thẻ H1 thì buộc phải chứa từ khóa SEO. Nếu không hiểu “Thẻ H1” là gì, hãy kéo cuộn chuột xuống đọc dòng tiếp theo.

Phân bổ thẻ H phù hợp

Đầu tiên, nếu bạn đọc phần bên trên và không biết gì về thẻ H.  hãy đọc bài viết “Thẻ H là gì?” sau đó quay lại đọc bài này tiếp. Oke, sau khi đọc xong bài viết định nghĩa, cùng tìm hiểu cách phân bổ thẻ H khi viết bài SEO. Hãy lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Có duy nhất 01 thẻ H1. Như đã nói ở trên, đa số website định sẵn tiêu đề là thẻ H1 rồi, thì trong bài viết bạn k cần dùng tới thẻ H1 nữa. Còn lý do vì sao, thì bạn cũng biết 1 quyển sách không thể có 2 tiêu đề. Đúng không?

– Ít nhất 01 thẻ H2 và chứa từ khóa. Tức là bạn có thể dùng nhiều thẻ H2, bạn muốn dùng bao nhiêu cũng được. Nhưng với kinh nghiệm của mình, bạn nên dùng 1 thẻ H2 cho bài viết 300 chữ. Cứ tăng thêm 300 chữ thì thêm 1 thẻ H2, cách mình làm là vậy.

– Các thẻ H3, H4 nếu dùng được thì nên chèn từ khóa vào. Nhưng đừng cố nhồi nhét vào thì kiểu gì cũng gây khó chịu cho người đọc. Mình thường giữ tỉ lệ khoảng 3 thẻ H3 thì có 1 từ khóa kèm vào.

Mật độ từ khóa vừa phải

Mật độ từ khóa nên vào khoảng 2% – 3% là phù hợp. Hiện tại đối với bài viết chuẩn SEO, tối thiểu phải có 350 chữ. Thì số lần xuất hiện từ khóa nên rơi vào 5 – 6 lần là phù hợp. Nếu bài viết dài hơn thì theo tỉ lệ thuận đó mà chèn từ khóa vào.

nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

Tối ưu giao diện tìm kiếm

Là giao diện mà khi người dùng tìm kiếm, trang web của bạn sẽ xuất hiện. Cần tối ưu các phần sau:

– URL ngắn và chứa từ khóa: Link bài viết (URL) không nên để quá dài dòng. Thông thường khi viết bài chuẩn SEO, mình thường mình set URL là từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.

– Tiêu đề SEO phải chứa từ khóa trong đó và không được quá dài. Trong khoảng từ 50 đến 70 ký tự là đẹp.

– Nội dung mô tả vừa phải và chứa từ khóa cần SEO. Vì là phần xuất hiện trên khung tìm kiếm, nên bạn cần viết sao cho cuốn hút. Để kích thích người dùng click vào website khi họ nhìn thấy.

Thêm Alt cho hình ảnh

Đối với bài viết 350 chữ nên chèn từ 01 đến 02 hình ảnh. Và hình ảnh phải được chèn từ khóa vào Alt ảnh. Cụ thể việc thêm alt ảnh mình sẽ chia sẻ tại Bài Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quảĐể website đảm bảo được tốc độ load, bạn nên nén ảnh trước khi upload lên website.

Không đặt quá nhiều link

Thông thường, khi viết bài mình chỉ đặt từ 2-3 link nội bộ. Và 01 link dẫn đến trang web khác của bạn. Chú ý: Nên đưa link đến những bài viết có liên quan, để Google dễ nắm được nội dung bạn đang viết.


Trên đây là các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản. Nếu phần nào bạn chưa hiểu, có thể để lại comment phía dưới, mình sẽ trả lời và bổ sung vào bài viết.

Sau khi bạn hiểu được các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO. Việc cần làm tiếp theo là tìm hiểu một bài viết chuẩn SEO có cấu trúc như thế nào.

>> Cấu trúc bài viết chuẩn SEO <<

Thành Thượng
Thành Thượng
Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc phá kỷ lục của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa bạn và bản thân bạn mà thôi.

XEM NHIỀU NHẤT

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO thông thường

Bài này mình chia sẻ cấu trúc bài viết chuẩn SEO mà mình thường hay dùng. Việc sử dụng một cấu trúc bài viết khoa học...

Thẻ H là gì? Cách sử dụng thẻ H đúng cách

Như các bạn đã biết, để có được một bài viết chuẩn SEO thì có rất nhiều yếu tố. Và Thẻ Heading (thẻ H)...

Quy trình viết bài chuẩn SEO hiệu quả

Bài này mình sẽ chia sẻ quy trình viết bài chuẩn SEO đối với website WP có sử dụng Plugin Seo Yoast. Phải nói là nhờ...

Các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản

Khi bạn tìm hiểu các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO cơ bản. Đa phần cũng từng nghe về “SEO” rồi đúng không? Nếu chưa từng...

Chia sẻ theme Naturalife – Mỹ phẩm thiên nhiên

Hôm nay mình sẽ chia sẻ theme Naturalife mà mình đã từng dùng cho một dự án website về mỹ phẩm. Nếu bạn nào...