Hướng dẫn sử dụng Drive File Stream tài khoản Google Drive

Cũng như Backup and Sync thì Tải Google Drive File Stream cũng là công cụ đồng bộ dữ liệu lên Google Drive từ PC, Laptop. Công cụ này được ra mắt tháng 9/2017 và chỉ được dành riêng cho Gsuite. Tức là những tài khoản công ty hay trường học mới sử dụng được công cụ này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng Drive File Stream một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Drive nhóm là gì? Sự khác nhau với Google Drive

Tải Google Drive File Stream là gì?

Tải Google Drive File Stream là ứng dụng dành cho Laptop, PC. Tải Google Drive File Stream là công cụ của Google cho phép bạn nhanh chóng mở các file đã load trên Google Drive từ ổ đĩa ảo đã được đồng bộ ở Laptop, PC. Nghĩa là bạn sẽ sử dụng các file, folder đã lưu trên PC, Laptop nhưng không liên quan đến bộ nhớ của dung lượng ổ cứng PC, Laptop.

Nó khác với Backup and Sync ở chổ là chỉ dành riêng cho Gsuite. Với công cụ Tải Google Drive File Stream, ngoài việc đồng bộ được my drive. Thì bạn còn đồng bộ được cả team drives (hay còn gọi là Bộ Nhớ Dùng Chung). Chức năng này khá đặc biệt, nó có thể giúp 1 team có vùng lưu trữ chung trên PC, Laptop. Mà không cần mất thời gian gửi file qua lại, giúp đạt hiệu quả công việc tối ưu. Việc đồng bộ drive nhóm như thế nào? Mời các bạn xem tiếp bài này: Đồng bộ Drive Nhóm với Drive File Stream dễ dàng

Hướng dẫn sử dụng Drive File Stream

Việc đồng bộ Google Drive File Stream khá đơn giản. Các bạn dành ra 5 phút để đọc bài của mình và xem video mình chắc các bạn sẽ thực hiện được:

Bước 1 – Tải Google Drive File Stream

Truy cập vào link: Tải Google Drive File Stream để lấy bộ cài. Các bạn rê chuột xuống phần giữa của trang. Tùy vào máy tính của bạn sử dụng là Windows hay MAC mà Tải Google Drive File Stream các bộ cài khác nhau nhé. Ở đây, admin chưa có tiền mua MAC nên sẽ hướng dẫn Windows 😀

Hướng dẫn sử dụng Drive File Stream
Google Drive File Stream Đownload

Bước 2 – Cài đặt Google Drive File Stream

Đây là bước cài đặt Google Drive File Stream. Sau khi Tải Google Drive File Stream về các bạn cứ click chuột vào cho nó chạy xong chọn Install để hoàn tất cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng Drive File Stream
Cài đặt Google Drive File Stream

Bước 3 – Đăng nhập và sử dụng Google Drive File Stream

Đăng nhập và sử dụng. Các bạn cần nhập địa chỉ mail Gsuite vào để sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Drive File Stream
Đăng nhập Google Drive File Stream

Nếu như qua 3 bước trên mà các bạn còn chưa hình dung được. Thì có thể tham khảo video hướng dẫn sử dụng Drive File Stream dưới đây giúp Thượng. Dể bọn mình cùng trãi nghiệm công cụ thú vị này từ Google nhé!

Cập nhật tháng 06/2021: Một lưu ý mà Thượng muốn gửi đến các bạn là hiện nay các gmail 15gb đã sử dụng Google Drive File Stream được rồi. Các bạn có thể Nâng cấp dung lượng Drive để sử dụng ổ Google Drive File Stream này cho thoải mái nhé.

Dung lượng của ổ đĩa mạng Google Drive File Stream bao nhiêu?

Khi các bạn đã cài đặt hoàn tất, thì ở trên màn hình PC của các bạn sẽ xuất hiện thêm ổ G: Google Drive File Stream. Ổ này chính là ổ đĩa mạng bên cạnh các ổ đĩa vật lý như C, D, E.

Theo thuật toán của Google, thì dung lượng của ổ đĩa mạng Google Drive File Stream sẽ bằng với ổ C trên PC của các bạn. Ví dụ ổ C có 128GB thì chắc chắc ổ Google Drive File Stream này cũng là 128GB.

Chính vì những hạn chế về mặt dữ liệu như vậy đã khiến nhiều bạn khó khăn trong việc sử dụng dữ liệu. Các bạn có thể lách bằng cách upload dữ liệu lên trình duyệt website ở trang Google Drive. Thì dù dung lượng có lớn hơn ổ C nó vẫn sẽ đồng bộ được hết. Đấy là mẹo nhé, các bạn cứ làm thử sẽ rõ thôi. Nếu bạn cần tìm giải pháp tốt hơn thì có thể xem thêm bài viết: Đồng bộ dữ liệu lên Google Drive với phần mềm ExpanDrive


Với những kiến thức mình vừa chia sẻ về cách cài đặt cũng như hướng dẫn sử dụng Drive File Stream. Hy vọng sẽ giúp các bạn có những giải pháp tốt nhất tối ưu hiệu quả công việc cho công ty của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!